TRƯỜNG THCS MỸ HÒA TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VỚI CHỦ ĐỀ “NGÀY TẾT QUÊ EM”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong những ngày cả nước tưng bừng nhộn nhịp cho nhiều hoạt động chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, trường THCS Mỹ Hòa cũng hòa nhịp vào với sự nhộn nhịp đó bằng hoạt động vô cùng ý nghĩa: Hoạt động trải nghiệm “Ngày Tết quê em”. Hoạt động diễn ra với những trải nghiệm thú vị, giàu ý nghĩa giáo dục giá trị truyền thống  tốt đẹp của ngày Tết cổ truyền Việt Nam cho học sinh, từ đó các em thêm yêu quý, tự hào về quê hương, đất nước mình hơn.  Các em học sinh được trải nghiệm làm ông đồ xưa, gói bánh chưng, bánh tét và kết mâm ngũ quả.

 

Với trải nghiệm làm ông đồ, sân trường như tái hiện lại được cảnh ông đồ xưa đang thảo những nét phượng múa rồng bay, làm sống lại một nét đẹp ngày Tết: cho chữ, xin chữ cầu những điều tốt đẹp trong dịp  năm mới xuân về. Qua việc được trải nghiệm làm ông đồ xưa, các em học sinh hiểu hơn về ý nghĩa, giá trị của từng nét bút, từng con chữ, từ đó các em thêm yêu quý, tự hào và có ý thức gìn giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam đã bị lãng quên từ lâu mà nay đang dần được sống lại và hiện hữu trong đời sống Việt Nam.

 

 

 

Những chiếc bánh chưng, bánh tét, những mâm ngũ quả do tự tay các em làm bằng sự khéo léo, cẩn trọng và đầy thích thú khẳng định sự năng động, sáng tạo và sự yêu thích được trải nghiệm, được thể hiện năng lực bản thân dù là lần đầu tiên các em được làm. Hình ảnh cây nêu trước sân trường và những gian trưng bày rực rỡ sắc màu của các lớp trong ngày trải nghiệm mang lại một không khí Tết thật sự vui tươi, hạnh phúc. Các tác phẩm thư pháp, những chiếc bánh chưng, bánh tét, những mâm ngũ quả được bày biện, trang trí rất bắt mắt tạo một không gian không gian vừa cổ truyền vừa hiện đại rất thú vị tạo được niềm phấn khích lớn trong học sinh và cả thầy cô giáo.

 

 

Cũng trong ngày diễn ra hoạt động trải nghiệm, nhà trường đã tổ chức trao gần 60 suất quà Tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn quỹ của các mạnh thường quân tài trợ và quỹ quyên góp chia sẻ yêu thương từ toàn thể học sinh và thầy cô giáo của trường. Những suất quà tuy nhỏ nhưng cũng góp phần làm cho cái Tết của các em ấm áp, yêu thương hơn.

Những tín hiệu tích cực từ hoạt động trải nghiệm “Ngày Tết quê em” tạo động lực để nhà trường tiếp tục suy nghĩ xây dựng nhiều hơn nữa những kế hoạch tổ chức trải nghiệm cho học sinh trong thời gian tới góp phần vào thực hiện thành công mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nguyễn Như Thủy