TRƯỜNG THCS MỸ HÒA TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ BỒI DƯỠNG ĐỘI NGŨ “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI VÀO DẠY HỌC”

Sự ra đời của công nghệ thông tin là sự tích hợp đồng thời các tiến bộ về công nghệ và tổ chức thông tin, đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Trong những năm gần đây, công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đang có tốc độ phát triển chóng mặt và ngày càng xuất hiện trong nhiều lĩnh vực công nghệ, từ máy tính, điện thoại cho đến điện gia dụng.

Trong giáo dục, nếu như trước đây, giáo viên thường soạn giáo án rất mất nhiều thời gian và khó sửa chữa khi có những thay đổi mới về kiến thức thì hiện nay, công nghệ AI đã được ứng dụng vào quá trình soạn giáo án điện tử để giúp giáo viên bớt vất vả. Ứng dụng công nghệ trong dạy học này giúp giáo viên có thể chuẩn bị bài giảng trực quan, sinh động, nhanh chóng qua các mẫu bài giảng có sẵn, đồng thời tận dụng được nhiều nguồn tài nguyên như video, hình ảnh, tài liệu điện tử,… Nhờ đó, tạo cho lớp học không khí vui vẻ, hứng thú và nâng cao hiệu quả dạy học.

Cô giáo Nguyễn Thị Như Thủy – Phó hiệu trưởng nhà trường báo cáo chuyên đề.

Xuất phát từ những tiện ích trên và nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới của Chương trình GDPT 2018, chiều ngày 19 tháng 9 năm 2024, bộ phận chuyên môn của Trường THCS Mỹ Hòa tổ chức chuyên đề bồi dưỡng đội ngũ “Ứng dụng công nghệ AI vào dạy học”.

Với sự xuất hiện của ChatGPT và nhiều công cụ AI như hiện nay, nếu giáo viên biết ứng dụng vào trong công tác dạy học thì rất hữu ích, giúp thầy cô giáo rút ngắn thời gian rất nhiều trong khâu chuẩn bị đồng thời có được nhiều phương tiện dạy học số hỗ trợ tốt cho quá trình dạy học cũng như tổ chức các hoạt động. Cô giáo Nguyễn Thị Như Thủy – Phó hiệu trưởng nhà trường đã hướng dẫn cho giáo viên nắm tiếp cận với một số công cụ AI phổ biến. Slidesgo giúp giáo viên tìm kiếm những mẫu powerpoint phù hợp hoặc tìm kiếm những bài giảng powerpoint theo lệnh yêu cầu. Ilovepdf giúp chuyển đổi các định dạng word sang pdf, pdf sang powerpoint, pdf sang jpg,… và ngược lại. Gamma.app giúp tạo các trò chơi, các bài tập trực tuyến,… Invideo AI giúp tìm kiếm video và chỉnh sửa hình ảnh, âm thanh trong video phù hợp với nội dung bài giảng.

Cô giáo Nguyễn Thị Như Thủy hướng dẫn GV sử dụng các công cụ AI

Một số hình ảnh tham gia tập huấn của thầy cô giáo.

Trong buổi tập huấn, tất cả giáo viên tham gia đầy đủ. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của cô giáo Nguyễn Thị Như Thủy, hầu hết giáo viên đều nắm được các nội dung của chuyên đề. Hi vọng rằng với sự khởi đầu này, giáo viên sẽ tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI vào dạy học hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng, giáo dục huyện nhà nói chung.

Đặng Thị Hòa